top of page

Ceramic Coating

เคลือบแก้วแท้

     Ceramic coating หรือ Glass Coating หรือบางครั้งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การเคลือบแก้ว คือ การนำสารเคลือบสีรถยนต์แบบ Hard Coating โดยคุณสมบัติ ของสารเคลือบแก้ว เมื่อถูกนำมาเคลือบสีรถมีดังต่อไปนี้

  • ช่วยปกป้องสีผิวรถยนต์จากการทำลายจากแสงอาทิตย์ รังสี UVA และ UVB หรือความร้อนภายในห้องเครื่อง

  • ช่วยปกป้องการซีดจาง สีหมองคล้ำ นอกจากนี้แล้วยังสามารถช่วยปกป้องสีผิวรถยนต์ จาก มูลนก ยางไม้ ได้อีกด้วย

  • ช่วยลดการจับตัวของฝุ่นละอองบนผิวสีรถไม่ให้เกาะแน่น และลดการเกาะตัวของน้ำบนสีรถ จึงทำให้ป้องกันคราบสกปรกที่มากับพายุฝนและฝุ่นควันได้

  • ช่วยทำให้รถเกิดความเงางามอยู่เสมอ โดยอายุการของการเคลือบแก้วต่อครั้งโดยประมาน จะมีอายุ1ถึง 2 ปีเต็ม แถมการเคลือบแก้วยังเป็นการช่วยเพิ่มความหนาให้กับชั้นสีได้กว่าชั้นละ 10 ไมครอนอีกด้วย ทำให้รอยขีดข่วน บางๆไม่สามารถเข้าไปในชั้นของผิวสี จึงส่งผลทำให้ขัดและ ลบรอยออกได้ง่าย

เคลือบแก้ว 9H คืออะไร เรามีคำตอบ (เข้าใจง่ายๆ)

เคลือบแก้ว 9H คืออะไร เรามีคำตอบ (เข้าใจง่ายๆ)

เล่นวิดีโอ

THE

 TRUTH

16.png
Powder coating pencil hardness test - easy QC tests for powder coatings

Powder coating pencil hardness test - easy QC tests for powder coatings

เล่นวิดีโอ
#เคลือบแก้วหรือ#เคลือบเซรามิกคือ?

       สำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยให้คลิกตรงนี้ที่ บทสรุป เพื่อประหยัดเวลาได้น่ะค่ะ บทความนี้มีไว้เพื่อให้ข้อมูลและอธิบายว่าการเคลือบแก้วหรือการเคลือบเซรามิกรถยนต์คืออะไรและวิธีการตัดสินใจว่าอะไรเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณในการเลือกผลิตภัณฑ์ในการเคลือบหรือร้านค้าที่ให้บริการ เราต้องการชี้ให้เห็นว่าการเคลือบเซรามิกหรือเคลือบแก้วและส่วนใหญ่เป็น SiO2 (ซิลิคอนไดออกไซด์) ที่มีสูตรแตกต่างกันเพื่อปรับแต่งลักษณะการทำงานเช่นการกันน้ำ,ความแข็ง การทำความสะอาดพื้นผิวด้วยตนเอง ฯลฯ และมีการเคลือบแก้วหรือเคลือบเซรามิก อีกรูปแบบหนึ่งคือ SiC ( ซิลิคอนคาร์ไบด์) ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างจาก SiO2

การเคลือบด้วยนาโนเซรามิกคืออะไร? หรือที่เรียกว่าการเคลือบแก้วหรือการเคลือบใสแบบเซรามิก

        ก่อนอื่นค่อยมาคุยกันก่อนว่า 90 % ของสีรถยนต์จากโรงงานยานยนต์เป็นอย่างไร กล่าวคือเป็น– ระบบพ่นสีพื้นฐานและการเคลือบสี Base coat/Clear Coat system ซึ่งหมายความว่ามีการพ่นสีสองขั้นตอน โดยขั้นแรกคือการพ่นสีพื้นฐานหรือการเคลือบสีพื้นซึ่งให้จะเป็นการพ่นหรือชุบให้สีเป็นสีของรถยนต์ของคุณ และขั้นตอนที่สองคือพ่นเคลือบสีใสที่ให้ความลึกความเงาและการป้องกันสีรถยนต์ของคุณ การเคลือบสีใสจากทางโรงงานนั้นโรงงานโดยทั่วไปจะเป็นการเคลือบใสไม่มีเม็ดสีและมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสีของคุณจากความเสียหายและการซีดจางของรังสียูวี พวกมันมีแนวโน้มที่จะออกซิไดซ์หรือระเหยน้อยซึ่งทำให้รถยนต์ดูใหม่กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับระบบสีแบบเก่า แต่ระบบเคลือบผิวใสของโรงงานมีคุณสมบัติการกันน้ำที่ไม่ค่อยดีและไม่ค่อยทนต่อสารเคมีและสิ่งสกปรกและอีกทั้งง่ายต่อการขูดขีดและรอยขนแมว จนกระทั่งการคิดค้นเคลือบเซรามิกและเคลือบแว็กซ์ เป็นวิธีที่ขจัดปัญหาในการปกป้องสีใสของคุณ แต่การแว็กซ์หรือการเคลือบสีทั่วไปยังคงไม่สามารถป้องกันความเสียหายได้อย่างสมบูรณ์ โดยการเคลือบแวกซ์หรือขี้ผึ้งนั้นไม่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนหรือรอยขนแมวและไม่ทนต่อสารเคมีหรือไม่ค่อยทนต่อความร้อน โดยความทนทานของการเคลือบแวกซ์อยู่ในช่วงหลายวันหรือเป็นสัปดาห์ และอีกทั้งต้องการเคลือบซ้ำบ่อยๆซึ่งเป็นงานที่น่าเบื่อสำหรับคนใช้รถยนต์ที่ต้องการความเงาระยะยาวส่วนใหญ่ ผู้ผลิตรายและผู้ที่ชื่นชอบการทำความสะอาดรถยนต์ต่างๆ จึงได้ตามหาวิธีเพื่อปกป้องสีตั้งแต่การคิดค้นการเคลือบสีใส และการหาวิธีที่ปกป้องสีที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น และในที่สุดเค้าก็ได้ค้นพบวิธีดังกล่าวที่มีความซับซ้อนและการเคลือบที่ได้รับความนิยมคือการเคลือบด้วยเซรามิกนาโนหรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่า “เคลือบแก้ว”

แล้วการเคลือบแก้วหรือการเคลือบเซรามิกคืออ่ะไรกันแน่

โดยพื้นฐานแล้วน้ำยาเคลือบแก้วเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวประกอบด้วยอนุภาคนาโนเซรามิกที่แขวนอยู่ในเรซิ่นใสที่เมื่อนำไปใช้จะแข็งตัวและเชื่อมโยงข้ามเป็นพื้นผิวที่แทบจะผ่านไม่ได้ซึ่งจะถูกผูกมัดทางเคมีกับรถยนต์ของคุณ หากนำไปใช้อย่างถูกต้องการเคลือบแก้วหรือเซรามิกจะไม่ทำให้หลุดออกหรือหลุดออกจากพื้นผิวที่ใช้ และถือเป็นสาร“ กึ่งถาวร” ที่จะติดอยู่กับผิวรถยนต์เสมอจนกว่าจะมีการขัดออกจากพื้นผิว เมื่อเคลือบแก้วหรือเซรามิกแล้วส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติการกันน้ำได้ดี เพิ่มความมันวาว เพิ่มความต้านทานต่อการเสียดสี และสารเคมีและ ป้องกันรังสี UV เพื่อป้องกันการซีดจางของสีและการเกิดออกซิเดชัน การเคลือบแก้วหรือเซรามิกไม่ใช่สี แต่มันจะเชื่อมติดกันและปกป้องสีรถยนต์ ให้คุณคิดว่ามันเป็นชั้นที่สองของผิวหรือชั้นที่เสียสละในการป้องกันรถยนต์ของคุณซึ่งจะติดทนได้นานตั้งแต่หนึ่งถึงกว่าสองปีขึ้นอยู่กับการเตรียมผิวก่อนเคลือบและสภาวะอากาศ