top of page
  • รูปภาพนักเขียนAutoplus

ผลิตภัณฑ์ดูแลสีรถยนต์ทั้งหมด บนโลกใบนี้! (EP.3) ซีลแลนท์เคลือบสีคือ?

ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์(Paint Sealant)

ในบทความนี้เราจะพาคุณลงลึกไปในรายละเอียดของ ผลิตภัณฑ์ประเภทที่สองจากทั้งสี่วิธีในการปกป้องสีรถยนค์ ซีแลนท์เคลือบสีรถยนต์ ( Paint Sealant )


ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์

น้ำยาเพื่อปกป้องรถของคุณตัวนนี้นั้นมีความเหนือกว่าแวกซ์รถยนต์อีกหนึ่งขั้นคือเป็นผลิตภัณฑ์เคลือบสีแบบน้ำยาสังเคราะห์ โดยทั่วไปแล้วน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ Paint Sealant Coating เป็นผลิตภัณฑ์ของเหลวที่สังเคราะห์ขึ้นทางวิศวกรรมซึ่งได้รับการสร้างขึ้นจากห้องปฏิบัติการส่วนมากมาจากโพลีเมอร์ เพื่อสร้างชั้นบางๆในการเคลือบสีที่ให้การปกป้องสีรถยนต์ ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์มันเป็นขี้ผึ้งรถยนต์จากการสังเคราะห์ที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแวกซ์ – อาจมีอายุตั้งแต่ 2 สัปดาห์ จนถึงสามเดือนเดือนต่อการเคลือบ1ครั้ง อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับแว็กซ์ในรถก็จะต้องมีการล้างออกและการเคลือบใช้ซ้ำเพื่อให้ได้ผลสูงสุด


ข้อดีของซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์Paint Sealant Coating

ประโยชน์หลัก ๆ บางประการของการใช้น้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ เพื่อป้องกันการเคลือบสีของคุณ ได้แก่

  1. ใช้งานง่ายมาก: น้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ ถูกนำไปใช้ในลักษณะที่คล้ายกับแวกซ์ขี้ผึ้งรถ เพียงทาหรือลูบน้ำยาบนเลเยอร์ของ Clear Coat ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ในรูปของเหลวและใช้ทาด้วยฟองน้ำหรือแผ่นไมโครไฟเบอร์ เมื่อผลิตภัณฑ์ 'แห้ง' คุณเพียงแค่เช็ดส่วนที่เหลือออกได้เลยค่ะ

  2. สามารถใช้งานร่วมกับขี้ผึ้งและน้ำยาขัดเงาได้ดี: ผลิตภัณฑ์ป้องกันสีชนิดนี้มีสูตรคล้ายกับขี้ผึ้งเหลวและน้ำยาขัดสีรถยนต์ ผู้ผลิตหลายรายของซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์นี้มักจะนำเอาซีแลนท์รวมเข้ากับแว็กซ์หรือน้ำยาขัดเพื่อสร้างน้ำยาเคลือบสีไฮบริดสำหรับ / การแว็กซ์ /การขัด รวมกันอยู่ในน้ำยาตัวเดียวดังตามที่เห็นในท้องตลาด

  3. ให้ลักษณะความเงาเสมือนแก้วแต่ไม่ใช่การเคลือบแก้ว: เมื่อนำน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ ไปใช้อย่างเหมาะสมผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ บางชนิดจะช่วยเพิ่มความแวววาวของสีโดยการสร้างลักษณะผิวที่เป็นเงาเหมือนแก้วแต่ให้การปกป้องที่น้อยกว่าเคลือบแก้วและไม่คงทนแต่ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์มีราคาถูกกว่าเคลือบแก้วมาก


ข้อเสียของซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์

ถึงแม้ว่าซีลแลนท์สามารถใช้ได้นานถึงหกเดือน แต่พวกมันก็ยังมีคุณสมบัติเชิงลบบางประการ


1. เมื่อเคลือบแล้วอาจแสดงให้เห็นถึงความไม่สมบูรณ์ของสี: เมื่อเราพูดถึงลักษณะเคลือบด้านบน Clear Coat แต่ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์มาพร้อมกับข้อเสียบางอย่างเช่นกัน เมื่อคุณใช้ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์มันจะทำให้เห็นความไม่สมบูรณ์รอยขีดข่วนหรือรอยขนแมวบนผิวเคลือบสีหรือ Clear Coat ชัดขึ้นเราจึงต้องเช็คผิวหรือขัดผิวก่อนการเคลือบเสมอ


2. ต้องมีการเตรียมงานก่อนเคลือบมากกว่าแว็กซ์: เพื่อที่จะให่น้ำยายึดติดกับพื้นผิวสี เจ้าของรถที่ใช้ผลิตภัณฑ์นี้เพื่อปกป้องพื้นผิวสีจะต้องทำงานเตรียมผิวรถยนต์ล่วงหน้ามากขึ้นก่อนที่จะใช้น้ำยา ในกรณีส่วนใหญ่นั้นจะต้องทำการดึงผิวอย่างน้อยด้วยดินน้ำมันขัดรถ หรือ ขีดสีรถเพื่อลบรอยขนแมวเพื่อให้แน่ใจว่ามีพื้นผิวที่สะอาดอยู่ก่อนการเคลือบ


3. เคล็ดลับในการเอาน้ำยาเคลือบซีลแลนท์จากผิวสี: มีโฟมสำหรับล้างรถที่ดีหลายตัวที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อลอกแว็กซ์และซีลแลนท์ ปัญหาคือส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกำจัดขี้ผึ้งเก่าหรือสารผนึกที่เริ่มเสื่อมสภาพไปแล้ว ส่วนเลเยอร์การเคลือบที่เพิ่งจะเคลือบไปนั้นต้องการผลิตภัณฑ์การล้างที่พิเศษกว่าและบ่อยครั้งต้องมีการล้างหลายครั้งหรือเทคนิคอื่น ๆ เพื่อลบน้ำยาซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ออก


4. ให้การปกป้องในระดับปานกลาง: ซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์เป็นการเคลือบที่มีคุณภาพเหนือกว่าขี้ผึ้งรถยนต์แบบดั้งเดิมในการป้องกันสีรถ แต่มันก็ไม่ได้ให้การปกป้องเท่ากับฟิล์มป้องกันสีหรือการเคลือบเซรามิกหรือการเคลือบแก้วน้ำยาเคลือบสีซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์ป้องกันอะไร

น้ำยาเคลือบสีซีลแลนท์หรือน้ำยาเคลือบสีสังเคราะห์นั้นโดยทั่วไปจะเหมือนกับแว็กซ์รถยนต์ที่ใช้ในการปกป้องสี – แต่จะอยู่กับรถได้นานขึ้นอีกเล็กน้อย ดังนั้นจึงเป็นการดีที่จะรักษาสีของรถยนต์ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยเลี่ยงจากการจอดรถจากแดดหรือ สัมผัสกับรังสียูวี หรือขี้นกและสิ่งสกปรกบนถนนทั่วไปอื่น ๆ


สิ่งที่น้ำยาเคลือบสีซีลแลนท์ไม่สามารถป้องกันได้

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นโดยทั่วไปแล้วจะเหมือนกับแว็กซ์ กล่าวคือตัวของไม่สามารถปกป้องรถของคุณจากเศษหินเศษถนนสารเคมีรอยขีดข่วนได้ค่ะ

ในบทความถัดไปเราจะพาคุณลงลึกไปในรายละเอียดของ ผลิตภัณฑ์ประเภทที่สามในการเคลือบสี เคลือบแก้วหรือเคลือบเซรามิก(Ceramic Coating) แล้วคอยติดตามกันน่ะค่ะ


Autoplus ยินดีให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำด้านดูแลสีรถยนต์ค่ะ

สอบถามโดยตรงคลิก: https://m.me/Autoplus4u


Autoplus ศูนย์บริการ #เคลือบแก้ว #เคลือบเซรามิก

Tel : 0-238-34542

Hotline: 084-323-3294 ,098-481-7165

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน : 8.00 - 20.00 น

ดู 568 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page